#
(PLO)- Theo Bộ GTVT, dự kiến tháng 2-2022, ACV sẽ thi công phần móng nhà ga hành khách sân bay Long Thành.

Bộ GTVT vừa hoàn thành dự thảo gửi Chính phủ trình Quốc hội về tiến độ triển khai dự án sân bay Long Thành (Đồng Nai).

Thi công phần móng nhà ga vào tháng 2-2021

Theo đó, dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1 được phân chia thành bốn dự án thành phần với các chủ đầu tư khác nhau. Trong đó, dự án thành phần 1, gồm các công trình trụ sở cơ quan quản lý nhà nước, được giao các cơ quan quản lý nhà nước liên quan như hải quan, công an, cảng vụ, kiểm dịch y tế… bố trí nguồn vốn thực hiện đầu tư.

Dự án thành phần 2, gồm các công trình phục vụ quản lý bay, do Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) làm chủ đầu tư.

Dự án thành phần 3, gồm các công trình thiết yếu trong cảng hàng không do do Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) làm chủ đầu tư. Dự án thành phần 4, gồm các công trình khác, do Bộ GTVT chủ trì tổ chức lựa chọn.

Tháng 2-2022, sẽ khởi công xây dựng nhà ga sân bay Long Thành - ảnh 1
Phối cảnh nhà ga sân bay Long Thành. Ảnh: ACV

Về tiến độ dự án, Bộ GTVT cho biết hiện UBND tỉnh Đồng Nai đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đợt 1 (diện tích 1.285/2.532 ha) cho Cảng vụ hàng không miền Nam. Cảng vụ hàng không Miền Nam đã giao đất cho ACV để triển khai thi công các hạng mục của dự án thành phần 3.

Trong đó, từ tháng 11-2020 ACV triển khai rà phá bom mìn, đến nay đạt khoảng 65% diện tích đất được bàn giao, dự kiến hoàn thành trong tháng 12-2021. Với tiến độ hiện nay, đảm bảo chuẩn bị mặt bằng thi công phần móng nhà ga hành khách vào tháng 2-2022.

Với công tác xây dựng tường rào ranh giới cho 5.000 ha, ACV đã hoàn thành khoảng 5,7 km/8,67 km tường rào và 6,5 km/8,67 km móng tường rào (đạt 71,81% khối lượng), dự kiến hoàn thành trong tháng 9 này.

Tháng 11 tới đây, ACV tiếp tục thi công san nền thoát nước cho khu vực nhà ga hành khách và sân đỗ máy bay. Công tác thiết kế kỹ thuật hạ tầng (khu bay, hệ thống giao thông nội cảng…) cũng đang được ACV thực hiện thủ tục lựa chọn nhà thầu thiết kế kỹ thuật, đảm bảo tiến độ khởi công các hạng mục trong năm 2022, hoàn thành vào tháng 6-2025.

Về hai tuyến đường nối với sân bay, Bộ GTVT cho biết ACV đã hoàn thành hồ sơ và đang tiến hành thẩm định. Còn các công trình phụ trợ (nhà để xe, nhà ga hàng hoá số 1, các khu bảo trì…), ACV đang triển khai công tác lựa chọn nhà thầu thiết kế cơ sở, dự kiến hoàn thành trong tháng 12-2022.

Một số dự án thành phần sẽ hoàn thành năm 2025

Đối với dự án thành phần 1, theo Bộ GTVT nếu được bố trí vốn trung hạn 2021-2025, các chủ đầu tư sẽ đảm bảo được tiến độ, vì đây là các công trình dân dụng thông thường, không phức tạp, thời gian chuẩn bị dự án mất khoảng 6-12 tháng, thời gian thi công khoảng 24 tháng, đảm bảo hoàn thành trong năm 2025.

Với dự án thành phần 2, VATM dự kiến lựa chọn nhà thầu để thi công Đài kiểm soát không lưu và các công trình phụ trợ vào tháng 11-2022; ký hợp đồng và khởi công tháng 1-2023, thời gian thực hiện hợp đồng khoảng 720 ngày, tức hoàn thành xây dựng trước ngày 31-1-2025.

“Như vậy, nhìn chung việc chuẩn bị đầu tư dự án sân bay Long Thành cơ bản đảm bảo tiến độ theo dự kiến. Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 có thể ảnh hưởng tới công tác sản xuất, nhập khẩu một số thiết bị chuyên dụng và huy động chuyên gia tư vấn nước ngoài, nên phải chủ động có các giải pháp nhằm giảm thiểu ảnh hưởng này…”- Bộ GTVT cho hay.

Về công tác giải phóng mặt bằng do UBND tỉnh Đồng Nai thực hiện, Bộ GTVT cho biết từ năm 2018 đến nay mới giải ngân được 10.660/22.850 tỉ đồng (tương đương 46,65%).

Mặc dù, Bộ GTVT thường xuyên, định kỳ phối hợp họp giao ban, kiểm điểm. Đồng thời Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Nai cũng quyết liệt chỉ đạo nhưng tiến độ thực hiện vẫn chậm so với kế hoạch.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Đồng Nai, công tác giải phóng mặt bằng trong thời gian qua gặp nhiều khó khăn, vướng mắc do có khoảng 1.000 hộ dân chuyển nhượng, cho tặng đất bằng giấy viết tay. Vì vậy, nếu không giải phóng toàn bộ mặt bằng sạch của giai đoạn 1 theo đúng tiến độ sẽ ảnh hưởng đến biện pháp thi công tổng thể giai đoạn 1.

“Hiện các nội dung vướng mắc nêu trên đã và đang được Chính phủ, Thủ tướng quan tâm, tổ chức các cuộc họp kiểm điểm tiến độ để kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện…”- Bộ GTVT cho hay.

Dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1 được đầu tư một đường băng, một nhà ga hành khách với công suất 25 triệu hành khách/năm và 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm. Tổng mức đầu tư dự án hơn 109.000 tỉ đồng. Thời gian thực hiện trong giai đoạn 2021-2025.

ĐỂ LẠI THÔNG TIN KHI BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỰ ÁN

Nhắn cho chúng tôi khi bạn quan tâm tới dự án

Liên Hệ